gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125643
เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

225537_2106...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Mission/พันธกิจมิชชั่น. การเดินทางเชียงตุง-เมืองลา 2

มิชชั่นทริปเชียงตุง-เมืองลา วันที่ 7-9 ธค.2009

 วันที่ 7 ธค.2009

     ทีมของเรามี ข้าพเจ้า ศจ.อาสกรณ์ นาปัง (ผู้เขียน) ,
ศจ.สุนิตย์ วุฒิปัญญา ผู้อำนวยการอินโดชัยน่ามิชชั่น ,
ปีเตอร์ (ล่ามและไก้ดชาวพม่า) ,
อาจู และ ชาญชัย รวมทั้งหมด 5 คน
ออกเดินทางจาก คริสตจักรพันธมิตรแม่สาย เวลา 11.30 น.
มิชชั่นทริปเชียงตุง-เมืองลา

วันที่ 7-9 ธค.2009

 

วันที่ 7 ธค.2009

 

     ทีมของเรามี ข้าพเจ้า ศจ.อาสกรณ์ นาปัง (ผู้เขียน) , ศจ.สุนิตย์ วุฒิปัญญา ผู้อำนวยการอินโดชัยน่ามิชชั่น , ปีเตอร์ (ล่ามและไก้ดชาวพม่า) , อาจู และ ชาญชัย รวมทั้งหมด 5 คน ออกเดินทางจาก คริสตจักรพันธมิตรแม่สาย เวลา 11.30 น.

       กว่าจะทำเอกสารและเรื่องต่างๆทั้งสองประเทศคือ ไทย และด่านของพม่า ก็เป็นเวลา บ่ายโมงกว่าๆ ปีเตอร์พาไปแลกเงิน จ๊าต เพื่อใช้ในการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่างๆในประเทศพม่า เงิน พม่า 200,000 จ๊าต และเงินไทยได้ ประมาณ 6,900 บาท ( 1,000 จ๊าต ได้ 34.45 บาท ) ทีมของเราจึงออกจากท่าขี้เหล็กมุ่งไปยังเมืองเชียงตุง มีสล่าตะวัน ผู้รับใช้ชาวพม่า มาสมทบอีกคน รวมเป็นทั้งหมด 6 คน มุ่งหน้าสู่เมืองเชียงตุง ด้วยระยะทางประมาณ 160 กม. ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของเมืองต่างๆประมาณ 4 แห่ง และเสียเงินค่าผ่านทางแต่ละด่าน ประมาณ 3-4 พันจ๊าต แล้วแต่เมืองจะเก็บค่าผ่านทางไม่เท่ากัน

            เมื่อมาถึงที่เมืองเชียงตุงประมาณ เกือบ 5 โมงเย็น  ปรากฏว่า ทหารพม่าไม่ยอมให้เราเดินทางออกจากเมืองเชียงตุง เพื่อจะขึ้นไปยังหมู่บ้านเป้าหมาย ที่เราจะไปประกาศ และแจกของเพราะช่วงนี้ใกล้จะมีการเลือกตั้งใหญ่ในพม่า และห้ามคนต่างชาติเดินทางไปยังหมู่บ้านต่างๆ นอกเชียงตุงโดยเด็ดขาด จึงต้องมีการประชุมทีมงานเพื่อเปลี่ยนแผน ในที่สุดตัดสินใจมุ่งหน้าไปยังเมืองลา ที่อยู่ใกล้พรมแดนจีน เพราะมีอิสระในการทำงานมากกว่า

            ในที่สุดเราต้องรีบไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงตุง เพื่อทำเอกสาร ขอเดินทางไปยังเมืองลา เพราะครั้งแรกเราทำมาแค่ถึงเมืองเชียงตุงเท่านั้น เมื่อเสร็จเรียบร้อย เราก็เลยต้องนอนที่เชียงตุง 1 คืน และเตรียมตัวเดินทางไปเมืองลา ในเช้าของวันพรุ่งนี้ เข้าพักที่ Harry Gust House ค่าที่พักตกคนละ 200 บาท/คืน แต่ปีเตอร์ไม่ต้องเสีย เพราะเป็นไก้ด์

 

วันที่ 8 ธค.2009

 

        หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จ 8.00 น. เราต้องรีบเดินทางไปยังเมืองลา ระยะทางห่างจากเชียงตุงประมาณ 60 ไมล์ ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ถนนเป็นภูเขาสูง ทางแคบ และ ขรุขระมาก ปีเตอร์พาไปที่ตลาดเมืองเชียงตุง เพื่อแลกเงินหยวน (เมืองลาใช้สกุลเงินของจีน ) 1 หยวน และเงินไทยประมาณ 5 บาท เราจึงแลกเงินหยวนประมาณ 1,200 หยวน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่เมืองลา ร้านแลกเงินได้ให้ ผงเกลือแร่ 1 ซอง แถมมาให้กับเรา ข้าพเจ้าและปีเตอร์ งงให้มาทำไม ????

            ก่อนเข้าเมืองลาเราแวะที่ สวนมะม่วงที่มีคนงานเป็นคริสเตียนอยู่ประมาณ 10 ครอบครัว ที่ข้าพเจ้าและทีมเคยมาเยี่ยมในครั้งก่อน (วันที่ 2-5 พค.2009 ) มอบยาแก้ไข้ให้ตัวแทนและเดินทางเข้าเมืองลา ที่ด่านเมืองลาเราเสียค่าธรรมเนียมเข้าเมือง คนละ 36 หยวน และ รถยนต์คันละ 40 หยวน  เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราเดินทางไปยังคริสตจักรที่เมืองลา ก็เป็นเวลา 11.30 น. โดยมี อจ.ถังปี มาต้อนรับ และพากันไปทานอาหารเที่ยงที่ในตลาด หลังจากนั้นก็ไปจองห้องพักที่โรงแรม Paradise Hotel ค่าที่พัก ห้องละ 50 หยวน เราจึงจอง 3 ห้อง เพื่อนอนที่นี่ประมาณ 1 คืน

เราได้วางแผนงานสำหรับการมาเมืองลาและการประกาศ ในที่สุด ตัดสินใจเดินทางไปหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 20 กม. เป็นหมู่บ้านตั้งใหม่ประมาณ 3-4 ปี มีจำนวน 15 ครอบครัว ยังนับถือผี และเป็นชาวอาข่า ประมาณบ่าย 2 โมง เราออกเดินทางไปหมู่บ้านเป้าหมายทันที พอไปถึงก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี เราไปพบกับผู้ใหญ่บ้าน ปรากฏว่า ป่วยและไม่สบาย เมื่อถามอาการก็บอกว่า ท้องเสีย และเป็นไข้ ข้าพเจ้าขนลุกซู่ ในตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมเจ้าของร้านแลกเงินที่เมืองเชียงตุง จึงแถมผงเกลือแร่มาให้เราทำไม แต่ตอนนี้จึงรู้ว่า พระเจ้าทรงจัดเตรียมทุกสิ่งไว้แล้วจริงๆ ข้าพเจ้าเอาน้ำผสมผงเกลือแร่ซองนั้น แล้วให้ผู้ใหญ่บ้านทาน และแบ่งยาพาราเซ็ตตามอล ให้ไว้ทานแก้ไข้ บ่ายวันนี้ชาวบ้านสนใจและมาฟังเราพูด เราให้ สล่าตะวัน เป็นพยานกับผู้ใหญ่บ้าน และมอบยา เสื้อผ้า ให้กับชาวบ้านที่มาใน ประมาณ 2 ชม.ที่เราได้มาสัมผัสในหมู่บ้านนี้ ก็รู้ว่าในอนาคตทั้งหมดหมู่บ้านนี้ต้องได้รับความรอดของพระเจ้าอย่างแน่นอน

เรากลับมาที่โรงแรมและเตรียมตัวที่จะไปประกาศในหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งในคืนนี้ เวลา 18.00 น. เราออกเดินทางจากที่พัก เตรียมอุปกรณ์เครื่องเสียง ไฟฟ้า ขนม และยา พร้อมแล้วจึงออกเดินทางไปยังหมู่บ้าน ก๊อหลวง ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าอาข่า ขับรถไปจากเมืองลาประมาณ 30 นาที เมื่อไปถึงก็เป็นเวลามืดค่ำแล้ว อากาศค่อนข้างหนาว เราไปยังลานหมู่บ้าน  เปิดเพลง ใช้โปรเจ๊กเตอร์ ฉายเพลง และภาพยนตร์ สั้นๆให้ชาวบ้าน เพื่อเรียกความสนใจ เมื่อชาวบ้านเริ่มมาดูกัน เราก็สร้างความสัมพันธ์ ร้องเพลง เล่นเกมส์กับเด็กๆ เป็นพยานและประกาศเรื่องของพระเจ้าให้กับเขา ฉายหนังเรื่องการทรงสร้างโลก เป็นภาษาอาข่า ประมาณ 40 นาที สุดท้ายเราได้มอบยาจำนวน 40 ชุด ให้กับตัวแทนของหมู่บ้าน เพื่อไปแจกให้กับลูกบ้าน และแจกขนมให้กับเด็กๆที่มาและทุกๆคน ประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง เราจึงเดินทางกลับมาที่เมืองลา ท่ามกลางความอาลัยของชาวบ้าน และบอกกับเราว่า ขอมาเยี่ยมอีกในโอกาสหน้า

เรากลับมาถึงเมืองลาประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ ทุกคนยังไม่ได้ทานอาหารเย็น จึงไปที่ร้านอาหาร วันนี้ทานเมนู สุกี้ยูนาน ทั้งรสชาติเผ็ดและเข้ม ทำให้หายหนาวไปได้มากเลยทีเดียวเมื่อกลับถึงที่พัก ทุกคนก็นอนหลับเป็นตายไปเลย เพราะเหนื่อยกันมาทั้งวันแล้ว ขอบคุณพระเจ้า

 

วันที่ 9 ธค. 2009

 

        เวลา 7.30 น. ไปทานอาหารเช้าแบบง่ายๆที่ตลาด เป็นบะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ หลังจากล่ำลา อจ.ถังปี เสร็จ ก็รีบเดินทางกลับมา เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 7 ชม. กว่าจะมาถึงด่านที่แม่สาย ระหว่างทางเราแวะเยี่ยมเจ้าอาวาดวัดในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อยากเป็นเชื่อพระเจ้า แต่แก่แล้ว ไม่มีคนเลี้ยงดู ถ้าเป็นพระก็จะมีชาวบ้านนำเอาอาหารและปัจจัยต่างๆมาถวาย ก็จะสามารถอยู่ได้ เราจึงมอบยา ปลากระป๋องและน้ำดื่มให้ อธิษฐานเผื่อท่าน และรีบเดินทางต่อมา แวะทานอาหารเที่ยงที่เมืองแพรก เป็นเวลาบ่ายโมงครึ่ง ในที่สุดก็มาถึงด่านแม่สายในเวลา 15.30 น. ยื่นเอกสารและผ่านด่านตรวจต่างๆเสร็จ เข้ามายังฝั่งไทยและมาถึงกันที่คจ.พันธมิตรแม่สาย เป็นเวลา 16.30 น. อธิษฐานขอบคุณพระเจ้าสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ และเผื่อพี่น้องในหมู่บ้านต่างๆที่เราได้ไปเยี่ยมกัน ขอบคุณสำหรับ ศจ.สุนิตย์ และทีมงาน ที่นำเราไปในที่ต่างๆและประสานงานได้เป็นอย่างดี จนกลับมาโดยสวัสดิภาพ

 

สิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับ

  1. แม้ว่าเราจะมีเป้าหมายไว้อย่างดี แต่แผนการของพระเจ้าเกินกว่าที่เราจะเข้าใจ
  2. ให้เราเชื่อและวางใจ ในการทรงนำของพระเจ้า แล้วเราจะเป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าของพระองค์
  3. อย่าหยุดที่จะทำงานของพระเจ้า เพราะคนอีกเป็นจำนวนมากยังไม่ได้ยินข่าวประเสริฐ
  4. จะต้องดำเนินพันธกิจนี้อีกต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีโอกาส

 

 ปล.   พี่น้องทุกๆท่าน หรือคจ. หรือคณะใด สนใจ อยากร่วมทีมและไปประกาศ 

        ที่เมืองเชียงตุง - เมืองลา ได้โปรดติดต่อ และจัดทีมไปได้ตลอดเวลา หรือขอ

        ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 086-1987749 ( ศจ.อาสกรณ์ ) หรือ

        ศจ.สุนิตย์ ( 081-3878466 ) เรายินดีหากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แผ่นดินของ

        พระเจ้า แผ่ขยายออกไป โดยมีท่านทั้งหลายมาร่วมพันธกิจนี้ด้วยกัน