gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125751
เรามี 35 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

217026_2047...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Story/บทความ * ข้อคิดดีๆ "พระคุณพระเจ้า นั้นแสนชื่นใจ"


Amazing grace บทเพลงยิ่งใหญ่ บทเพลงซึ้งกินใจ จากรอยน้ำตาและคราบเลือด


เพลงamazing grace หรือพระคุณพระเจ้าในภาษาไทยนั้น จะรู้ได้ว่าบทเพลงนี้ช่างซึ้งกินใจเหลือเกิน เพลงนี้ถูกแต่งมา 200 ปีแล้ว เป็นเพลงที่ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ มากที่สุดในประวัติศาสตร์ และมีการบันทึกเป็นอัลบั้มมากกว่า 3,200 ครั้ง ได้รับการขับขานจากสุดยอดศิลปินแห่งยุคมากมาย


 

แค่เนื้อเพลงท่อนแรกที่ร้องออกมาว่า "......พระคุณพระเจ้า นั้นแสนชื่นใจ ช่วยได้คนชั่วอย่างฉัน ครานั้นฉันหลง พระองค์ตามหา ตาบอดแต่ฉันเห็นแล้ว......." เนื้อหาเท่านี้ก็ทำบ่อน้ำตาแตกได้แล้ว น้ำตานั้นเป็นน้ำตาแห่งการสำนึกความผิดบาป เป็นน้ำตาแห่งการขอบพระคุณ ที่พระเจ้าทรงเมตตาเรา แม้ว่าเราจะเป็นคนชั่วขนาดไหนก็ตาม

เพลงนี้แท้จริงมีประวัติที่น่าสนใจ เพราะผู้แต่งนี้ แต่งเพลงในช่วงเวลาที่เผชิญหน้ากับความลำบากอย่างถึงที่สุด คนๆนั้นมีชื่อว่าจอห์น นิวตัน เป็นพ่อค้าทาสชาวอังกฤษ ครอบครัวเขาก็ทำธุรกิจนี้เหมือนกัน ในสมัย คศ.1800 ช่วงนั้นการค้าทาสที่มาจากอัฟฟริกา เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฏหมาย ชาวอัฟฟริกาจำนวนมากถูกเกณฑ์มาเป็นทาสที่อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศษ การกดขี่ข่มเหงชาวผิวสีตอนนั้นเป็นเรื่องที่ปกติ

จอห์น นิวตัน เขาได้ทำอาชีพเป็นพ่อค้าทาสต่อจากพ่อของเขา จอห์นจะต้องนั่งเรือข้ามมหาสมุทรไปที่อัฟฟริกา และจับคนผิวสีเหล่านั้นมาเป็นแรงงานทาส ซึ่งต้องทำงานอย่างหนักเพื่อแลกกับอาหารที่น้อยนิด เพื่อประทังชีวิตต่อไปเป็นวันต่อวัน บางคนก็ตายเพราะป่วย และหากวันใดที่เรือมีน้ำหนักที่มากเกินไป เขาก็จะคนผิวสีโยนนั้นลงทะเลไป

ถ้าพูดถึงตอนนั้น จะสามารถพูดได้เต็มปากว่า นิวตันเป็นชั่ว โหดร้าย เขาเป็นแบบนี้หลายปี จนกระทั่งมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล วันหนึ่งที่เขาจะต้องนั่งเรือข้ามมหาสมุทร เพื่อนำแรงงานทาสมาที่อังกฤษตามปกติ

เขาต้องพบกับพายุใหญ่ซัดกระหน่ำเรือของเขาจนแทบอับปาง แรงงานทาสเกือบสองหมื่นคนต้องเสียชีวิต เขาติดอยู่บนเรือนานหลายสัปดาห์

ช่วงระยะเวลานั้นนิวตันได้อธิษฐานต่อพระเจ้าขอพระเจ้าช่วยเขาที่จะได้กลับมา หลังจากที่พระเจ้าช่วยเขาแล้ว ชีวิตเขาก็ได้เปลี่ยนไป นิวตันกลับใจจากความบาป และได้แต่งเพลง amazing grace นี้ขึ้นมา เนื้อหาของบทเพลงนั้นช่างซึ้งกินใจเหลือเกิน เพราะเขาแต่งเพลงนี้ ในช่วงระยะเวลาที่เขาลำบากที่สุด และแม้ว่าเขาจะเป็นคนชั่ว พระเจ้าก็ยังมีพระคุณต่อเขา

พระเจ้าให้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากถึงขีดสุด เพื่อที่จะให้เรากลับมาพระองค์ ดังเช่นบุตรน้อยหลงหาย แม้เขาจะผลาญสมบัติไปหมด แต่พระเจ้าก็ยังรอคอยเขา และเมื่อบุตรน้อยหลงหายกลับมา พ่อไม่ได้เกลียดลูกหรือตัดความเป็นพ่อลูกแต่อย่างใด พ่อกลับดีใจและจัดงานเลี้ยงฉลองใหญ่ให้กับลูก ที่ลูกกลับมาหาพ่ออีกครั้ง (ลก.15:11-32)

นิวตันได้สารภาพบาปกับพระเจ้า เขาเข้าหาพระองค์มากขึ้น ซึ่งต่อมาเขาก็ได้เป็นศิษยาภิบาลที่คริสตจักรเล็กๆแห่งหนึ่งที่อังกฤษ เขาได้รับใช้พระเจ้าตลอดช่วงชีวิตที่เหลือของเขา และบทเพลงนี้ ส่งต่อเจตนารมณ์ในการต่อสู้เพื่อยกเลิกกฏหมายการค้าทาสที่มีผลประโยชน์ มหาศาล ให้กับวิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ด ผู้เป็นสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่อายุน้อยที่สุดในเวลานั้น ซึ่งจะเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง "amazing grace" ซึ่งแอดมินจะมารีวิวในตอนต่อไป

การกลับใจคือการที่เรายอมรับว่าเราเป็นคนบาป ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และต้องการพึ่งพาพระเจ้าด้วยสุดจิตสุดใจ เป็นการที่เราเสียใจกับความบาปที่ได้ทำลงไปและตัดสินใจที่จะหันหน้าหนีจาก ความบาปนั้นอย่างสิ้นเชิง เป็นการที่เราตัดสินใจว่า จะไม่กลับไปทำบาปนั้นอีกแล้วในชีวิตนี้ และเราต้องพึ่งพระคุณความรักจากพระเจ้าที่จะยกโทษให้กับเรา การกลับใจใหม่เป็นจุดสำคัญของชีวิตคริสเตียน การกลับใจไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิต แต่อาจจะเกิดขึ้นในทุกๆวัน

ไม่รู้ว่าเคยมีใครได้ยินคำนี้ไหม "ตายต่อบาปในทุกวินาที" เมื่อเราขจัดความบาปได้แล้ว พระเจ้าจะสามารถทำงานในตัวเราได้มากยิ่งขึ้น พระเจ้าจะอวยพรเรามากยิ่งขึ้น และเราจะมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับพระเจ้ามากขึ้นเช่นกัน

- รม.3:23-25 เพราะ‍ว่าทุก‍คนทำบาป และเสื่อมจากพระ‍สิริของพระ‍เจ้า แต่พระ‍เจ้าทรงมีพระ‍คุณให้เขาเป็นผู้ชอบ‍ธรรมโดยไม่คิดมูล‍ค่า โดยที่พระ‍เยซู‍คริสต์ทรงไถ่เขาให้พ้นบาปแล้ว พระ‍เจ้าได้ทรงตั้งพระ‍เยซูไว้ให้เป็นเครื่อง‍บูชา‍ไถ่‍บาปโดยพระ‍โลหิตของ พระ‍องค์ ความเชื่อจึงได้ผล ทั้ง‍นี้เพื่อแสดงให้เห็นความชอบ‍ธรรมของพระ‍เจ้า ในการที่พระ‍องค์ได้ทรงอด‍กลั้นพระ‍ทัย และทรงยกบาปที่ได้ทำไปแล้วนั้น
- เอเฟซัส 2 : 8-9 เพราะ‍ว่าท่านทั้ง‍หลายได้รับความรอดแล้วด้วยพระ‍คุณโดยทางความเชื่อ ความรอดนี้ไม่ใช่มาจากตัวท่าน แต่เป็นของ‍ประ‌ทานจากพระ‍เจ้า ไม่ใช่มาจากการกระ‌ทำ เพื่อไม่‍ให้ใครอวดได้