gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125733
เรามี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

217026_2047...
Image Detail
Home บทความ ที่พักใจ บทความ ศาลาพักใจ"พระดำรัสล้ำค่าของพระคริสต์ 4 "

 

ที่พักใจ

"พระดำรัสล้ำค่าของพระคริสต์ 4" โดยศาสนาจารย์ ดร.บุญรัตน์ บัวเย็น


พระองค์ตรัสกับเขาว่า "จงตามเรามาเถิด เราจะตั้งท่านให้เป็นผู้หาคนดังหาปลา" มธ.4:19

พระดำรัสล้ำค่าประโยคนี้ พระองค์ทรงเรียกผู้มีอาชีพเป็นชาวประมง ที่พวกเขาฟังพระดำรัสนี้ครั้งเดียวก็สามารถเข้าใจได้โดยทันที ว่ามีความหมายอย่างไรสำหรับพวกเขา เพราะการเป็นคนมีอาชีพหาปลา คือผู้ที่ต้องประกอบด้วยคุณลักษณะพิเศษ กล่าวคือ

1. ต้องเป็นผู้มีใจรักในการจับปลา

 

ถ้าจะเป็นชาวประมง เป็นผู้หาปลา ต้องเริ่มที่ใจรักในเรื่องนี้ เมื่อทรงเรียกเขาและบอกว่าจะให้เขาไปหาคนแทน ดั่งหาปลา ย่อมไม่มีความหมายอื่น นอกจากว่า เขาต้องเป็นผู้มีใจรักในการหาคนมาถวายพระเจ้า การจับปลาแม้จะหาทั้งคืนไม่ได้ปลาสักตัวก็ไม่ไม่เลิกกลางคัน เขารักที่จะรอด้วยความอดทน ถ้าจะถามว่า "การหาคนต้องเริ่มต้นที่ไหน" คำตอบคือ " เริ่มต้นที่ใจ"

ใจที่รักในการหาคน และนำมาถวายพระเจ้า

2. คนที่มีอาชีพหาปลา ต้องผ่านการฝึกฝนอยากหนัก จนเกิดการช้ำชอง

ต้องรู้แหล่งที่จะหาปลา ต้องรู้จักปลา ธรรมชาติของปลา อุปนิสัยของปลา ต้องรู้จักการสังเกตสภาพลมฟ้าอากาศ รู้จักสภาพแวดล้อม รู้จักใช้เทคนิค และอุปกรณ์อย่างเชี่ยวชาญ การที่พระองค์ตรัสว่าจะตั้งเขาให้เป็นผู้หาคนดังหาปลา ก็อยู่บนมาตรฐานนี้เช่นกัน ไม่มีผู้หาคนมือสมัครเล่น ไม่มีผู้ประกาศข่าวประเสริฐสมัครเล่น ไม่มีสาวกสมัครเล่น ผู้ที่พระองค์ต้องการคือ

" มืออาชีพเท่านั้น"

3. เขาต้องเป็นผู้ที่ตั้งอยู่บนความพร้อม

การออกจับปลากลางทะเลลึก ทุกอย่างต้องพร้อม เพราะเมื่ออยู่กลางทะเลแล้ว จะหาอะไรมาเพิ่มเติมไม่ได้ ต้องตั้งบนการเตรียมพร้อมในการเผชิญปัญหา และสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ในทุกสถานการณ์

4. ต้องเป็นผู้มีวินัยในชีวิต

ตระหนักในงานอาชีพของตน ยืนหยัดในน่านน้ำนี้ที่เลือกสรรแล้ว ไม่ใช่มาเสียเวลามองหาแต่ที่อื่นร่ำไป เลือกที่นี่ ต้องลงมือที่นี่ ต้องทำให้สำเร็จที่นี่ พร้อมเผชิญสถานภาพลมฟ้าอากาศ ณ เวลานั้น ไม่ใช่เฝ้ารอว่า เมื่อไรลมฟ้าสงบแล้วถึงจะลงมือทำ จะเอาใจใส่ในสิ่งที่ตนทำ ในสิ่งที่ตนรับผิดชอบ ในสถานการณ์เฉพาะหน้า ณ เวลานั้น ไม่ว่าจะยากหรือจะง่าย

5. ประการสำคัญที่สุดคือ พระดำรัสนี้ "จงตามเรามา เราจะตั้งท่านเป็นผู้หาคนอย่างหาปลา"

มีความหมายอื่นไม่ได้ นอกจากจะบอกให้เขาทราบว่า พระองค์จะเป็นสมาชิกคนหนึ่งท่ามกลางพวกเขา ที่มีหน้าที่หาคน เพื่อนำมาถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ไม่ได้เรียกพวกเขา และแต่งตั้งพวกเขา ให้ไปทำอะไรใหม่ๆ แปลกๆ แต่ทรงเรียกเขา แต่งตั้งเขาให้มาร่วมงานกับพระองค์ มาทำอย่างที่พระองค์ทำ โดยนำเอาหลักการการจับปลา หลักการการเป็นชาวประมง

นั่นแหละมาใช้ เพราะมีความเหมาะสม เพียงแต่เปลี่ยนเป้าหมายของการหาปลา มาเป็นการหาคนแทน ที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่กว่า เพราะพวกเขาจะมาทำพันธกิจของพระองค์ ที่พระองค์ทรงรับมาจากพระบิดาผู้ทรงสถิตในสวรรค์ พระดำรัสการทรงเรียกครั้งนี้จึง….. ล้ำค่าจริงๆ