gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125485
เรามี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

230315_2106...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Story/บทความ * บทความเพื่อสุขภาพ "ป่วยเพราะโง่"

ป่วยเพราะ...โง่

เจอเภสัชกรคนหนึ่ง...หน้าตากวนตีนมาก...อายุน้อยกว่าผม...แต่..............

กวนตีนมากกว่าผม...ซื้อยาแก้กรดไหลย้อนครับ...เอาเกรดไหน...มี 3 เกรด...ถูก...กลาง...แพง... คุณภาพยา...ขึ้นกับราคา...ว่าไง...? มันถามแล้วมองหน้าผมแบบกวนตีน... ผมกวนตีนกลับ...เอาเกรดไหนก็ได้...ที่กินแล้วหายน่ะ...ไม่มี...โรคนี้....ยาไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้... ถ้าคุณรักษาด้วยยา...คุณจะต้องกินยาไปตลอดชีวิต...

 

ผมหันไปจ้องหน้ามัน...เพราะสะดุดคำว่า...ถ้าคุณรักษาด้วยยา...คุณจะต้องกินยาไปตลอดชีวิต...ผมถามว่า...มันมีวิธีรักษาด้วยวิธีอื่นหรือ...?มันค่อยๆชายตามามองผมด้วยสายตาดูถูก...อย่างรุนแรง...แล้วพูดโดยไม่มองหน้าคนฟังว่า... คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน...เกิดจากนิสัยชั่ว 5 อย่าง...

1. กินข้าวไม่ตรงเวลา...

2. กินอาหารรสจัดมาก...โดยเฉพาะเผ็ดจัด...

3. กินมากเกินไป...

4. กินแล้ว...เข้านอนทันที...

5. เครียดตลอดเวลา...

ถ้าอยากหาย...ไปเปลี่ยนนิสัย...ไม่ต้องกินยา...

ผมกัดฟันแน่น...จ้องหน้ามัน...ทำไมมึงถึงกวนตีนยังงี้วะ...?ผมคิดในใจ... แล้วค่อยๆเปิดประตู...เดินออกจากร้านไป...10 วัน...ผ่านไป...ผมไปบรรยายหลายงาน...หลายจังหวัด...

คืนหนึ่งกลับเข้าบ้าน...ดึกแล้ว...ผ่านร้านขายยา...ไฟยังไม่ปิด...ผมรีบจอดรถ...เดินเข้าไปในร้าน.

เจอไอ้เภสัชกวนตีน...คนเดิมเต็มๆ...มันหันมาเห็นผม...อ้าว...เป็นไง...โรคกรดไหลย้อน...?

ผมปรี่เข้าประชิดตัว...แล้วยกมือ...พนม...พร้อมก้มหัว...ขอบพระคุณมากครับ...หายแล้วครับ...

พูดได้แค่นั้น...แล้วก็จุกที่คอ...พูดอะไรต่อไม่ได้อีก...แล้วรีบเดินออกจากร้าน...เป็นครั้งแรกในชีวิต...ที่ผมยกมือไหว้คนขายยา...ที่อายุน้อยกว่าผมมาก...ผมพูดอะไรไม่ออก...แต่ผมเชื่อว่า...ไอ้เภสัชหนุ่มนี่มันรู้...ว่าผมจะพูดอะไร...? มันสามารถสูบเงินจากผมได้เป็นหมื่น...และทำกำไรมหาศาล...แต่มันไม่ทำ...มันเลือกที่จะช่วยผม...ให้หายป่วย...โดยไม่ได้เงินสักบาท...

การดำเนินชีวิตของผมตอนนี้...

- กินข้าวตรงเวลา...ทุกมื้อ...- กินอาหารจืด...ไม่กินรสจัด...เผ็ดจัด...- กินแค่จานเดียว...เลิก...ไม่ว่าจะอร่อยแค่ไหนก็ตาม...- มื้อสุดท้าย...กินก่อน 6 โมงเย็น...แล้วไม่กินอะไรอีกเลย...ไม่ว่าจะนอนดึกแค่ไหนก็ตาม...- อารมณ์ดีตลอด...ยิ้ม...หัวเราะ...ทำตัวให้มีความสุขทั้งวัน...ผลที่เกิดตามมาคือ...- พุงผมหายไป...ไม่มีหน้าท้อง...ไม่อึดอัด...- สุขภาพดีขึ้น...ไม่เป็นโรคอ้วน...- บุคลิกภาพดีขึ้น...ความมั่นใจเพิ่มขึ้น...เวลาเข้าสังคม...- หายใจสะดวก...ไม่แน่นท้องเหมือนก่อน...- ไม่ง่วงนอน...ไม่อ่อนเพลียเวลาทำงาน...เหมือนก่อน...- การทำงานและการเคลื่อนไหวร่างกาย...คล่องตัวขึ้น...ที่สำคัญคือ...ชีวิตผม...มีความสุขขึ้น...เยอะเลย...

นี่แหละคือเหตุผลที่ผมต้องไหว้...และผมจะไหว้ไอ้เวรนี่ตลอดชีวิต...ไม่ว่ากูจะเจอมึงที่ไหน...สิ่งมีค่าที่สุดที่มันมอบให้ผมก็คือ...โรคภัยไข้เจ็บ...90 %...ของมึงเนี่ย...ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค...แต่เกิดจากเชื้อเลว...ในการดำเนินชีวิตของมึงทั้งนั้น...ดำเนินชีวิตให้ถูกต้อง...ตามธรรมชาติ...มีสุขนิสัยที่ดี...คุณจะไม่ป่วย...ไม่เป็นโรค...ไม่ต้องไปหาหมอ...หมอและยา...เขามีไว้รักษาและขาย...ให้คนที่โง่...เท่านั้น...

เลิกโง่กันเถอะเพื่อน...เพื่อนรุ่นน้องของผมหายไปนานมาก...เกือบปี...ผมคิดถึง...อยากรู้ข่าวคราว...จึงโทรไปหา...นัดกินข้าว...เพื่อนเล่าให้ฟังว่า...หลังจากรักษาจนหายแล้ว...เจ้านายเก่ารู้ว่า...กลับมาจากต่างประเทศแล้ว...หายแล้ว...ก็ชวนกลับไปทำงานที่เดิม...เงินเดือน 6 หลัก...มันยากที่จะปฏิเสธ...ทำอยู่ได้ 6-7 เดือน...อาการกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก...และเที่ยวนี้...ดูว่ามันรุนแรงกว่าเดิมมาก...หลังจากวันนั้น...ผมก็ไม่ได้ข่าวคราวจากเพื่อนคนนี้อีกเลย...

ส่วนผม...ทำตัวตามที่ไอ้หมอตี๋กวนตีนนั่นบอก...เปลี่ยนเอานิสัยเลวๆในการดำเนินชีวิตออก...โรคกรดไหลย้อน...ไม่มีอาการ...โรคซึมเศร้าดีขึ้น...จนเริ่มเขียนหนังสือได้...โรคเครียดเบาบางลงมาก...ยิ้ม...หัวเราะ...มีความสุขกับการทำงานเกือบทั้งวัน...คุณภาพชีวิตที่ดีๆของผม...กลับคืนมาแล้ว...เยอะมากด้วย...จึงอยากจะถือโอกาสนี้...บอกกับเพื่อนๆทุกคนว่า...

เลิกโง่กันเถอะเพื่อน.....ฉันฉันน์ ลวางกูรพสิษฐ์... (สมคิด ลวางกูร)