gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125512
เรามี 18 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

230315_2106...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Story/บทความ บทความ วินัย

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ วันสุข

ปีที่ 5 ฉบับที่ 267 ประจำวัน 
จันทร์ ที่ 12 กรกฏาคม 2010

โดย ศจ.วิรัตน์ เป็งกันทะ

 

     ศาสนาจารย์ ดร.โรเบิร์ต อี. โคลแมน บอกว่า “ใครก็ตามที่ถูกเรียกว่า “สาวก” ผู้นั้นจะต้องเชื่อฟังกฎเกณฑ์และแบบอย่างขององค์พระเยซูคริสต์” ดร.โดนัลด์ บาร์นเฮาส์ ชี้ให้เห็นความจริงที่น่าคิดว่า “บุคคล 40,000 คนที่เป็นคนสำคัญในสหรัฐอเมริกาซึ่งถูกบันทึกไว้ในหนังสือ Who’s who In America (ไผเป็นไผในอเมริกา) เฉลี่ยแล้วคนเหล่านี้เริ่มเป็นผู้นำเมื่ออายุได้ 28 ปีเท่านั้น” ความจริงที่สำคัญก็คือ คนเหล่านี้ฝึกฝนตัวเองให้อยู่ในระเบียบวินัยตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยเหตุนี้เองจึงมีความสามารถและความพร้อมต่องานในอนาคตและก็มักจะประสบความสำเร็จ สตีเฟน สปิลเบิร์ก ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่อง เช่น จอวส์ แบคทูเดอะฟิวเอจร์ และอีที เป็นต้น สปิลเบิร์กเป็นเศรษฐีหลายพันล้านเมื่ออายุเพียงแค่ 35 ปีเท่านั้น เหตุที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะการมีวินัยในชีวิตนั่นเอง


     คำว่า “วินัย” มาจากภาษาอังกฤษคือคำว่า “Discipline” และคำคำนี้มาจากรากศัพท์เดียวกันกับคำว่า “Disciple” ซึ่งแปลว่า “สาวก” ดังนั้น ใครก็ตามที่เป็นสาวกก็ต้องเป็นคนที่มีวินัย และคนที่มีวินัยก็คือคนที่เป็นสาวก ถึงแม้ว่าหลายคนจะมีความสามารถมากมาย แต่ขาดซึ่งวินัย คนนั้นจะไม่รุ่งโรจน์ มีแต่จะรุ่งริ่งเท่านั้น คนที่มีวินัยเท่านั้นสามารถพัฒนาศักยภาพของตนได้สูงสุด! ดังนั้น “วินัย” คืออะไร? วินัยคือการเอาชนะตัวเอง เอาชนะความสงสารตัวเอง เอาชนะตัวเองในสิ่งที่รู้ว่าไม่ดีแต่ก็อยากจะทำ เราต้องยอมรับว่า “ศัตรูที่เราเอาชนะยากที่สุดก็คือ ตัวเราเอง” ดังที่องค์พระเยซูคริสต์ได้ตรัสไว้ในพระธรรมมัทธิว 16:24 ว่า “ถ้าผู้ใดใคร่จะตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตนเอง” เพราะตัวเราเองเป็นศัตรูที่ร้ายกาจมากๆต่อตัวเราเอง ส่วนคำว่า “ให้เอาชนะตนเอง” พระคัมภีร์ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า “Deny” (ดิไน) หมายถึง การปฏิเสธ การบอกปัด หรือการบังคับใจตนเอง ภาษาคำเมืองเหนือน่าจะใช้คำว่า “ห้ามใจ๋” ก็หมายถึงการที่เราทิ้งความคิดและความปรารถนาของเราเองเสีย และยอมรับพระทัยคำสอนของพระเจ้าให้ครอบครองชีวิตของเรา


     พระธรรมสุภาษิต 5:23 กล่าวว่า “เขาตายเพราะขาดวินัยในชีวิต และเพราะความโง่อย่างยิ่งของเขา เขาจึงหลงเจิ่นไป” และในพระธรรมสุภาษิต 5:12 ก็บอกไว้ว่าคนประเภทนี้เขาจะเกลียดเรื่อง “วินัย” ดังนั้น เมื่อเกลียดวินัย เขาก็เป็นคนไม่มีวินัยหรือขาดวินัย เมื่อขาดวินัย ท้ายที่สุดก็ประสบกับความล้มเหลว

นักเปียโนชาวจีนท่านหนึ่ง เกิดต้องไปติดคุกสมัยปฏิวัติวัฒนธรรม เมื่ออยู่ในคุก ไม่มีเปียโนให้ฝึกซ้อม จิตใจก็วิตกกลัวว่าฝีมือจะตก แต่เนื่องจากนักเปียโนชาวจีนท่านนี้เป็นคนมีวินัยเยี่ยม จึงได้วาดรูปเปียโนลงบนไม้กระดานและก็ทำการฝึกซ้อม เมื่อถึงวันที่เขาได้รับอิสรภาพออกจากคุก ปรากฏว่าฝีมือของเขาไม่ตกเลยแม้แต่น้อย สามารถเล่นคอนเสิร์ตได้ตามปรกติ นี่แหละ...คือชีวิตของคนมีวินัย แล้วถ้าอย่างนั้น “วินัย” จะเกิดขึ้นได้อย่างไร? ขอหนุนใจและให้หลักการที่ไม่เกินกำลังที่พี่น้องที่รักในพระคริสต์จะพึงกระทำ อย่างน้อยลูกหลานเหลนโหลนของเราทั้งในครอบครัวและคริสตจักรจะมีคุณภาพ จะประสบความสำเร็จ จะมีอะไรดีงามเกิดในวันข้างหน้า


1) เชื่อฟังพระเจ้า (โยชูวา 1:7-9) การเชื่อฟังในที่นี้หมายถึง การเชื่อฟังพระเจ้า คือการเชื่อฟังพระวจนะของพระองค์ที่เราอ่านและใคร่ครวญ ซึ่งนับเป็นวินัยที่สูงสุด อันจะนำมาซึ่งพระพรจากพระเจ้า ซึ่งออกมาในรูปของความสำเร็จ ความสุข ความชื่นชมยินดี


2) ใฝ่ฝันในชีวิต (โยชูวา 3 และเนหะมีย์ 2) ความใฝ่ฝันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้ชีวิตของเรามีวินัย เพราะถ้ามีความใฝ่ฝัน วินัยก็จะเริ่มเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโยชูวาหรือเนหะมีย์ต่างก็มีความใฝ่ฝันด้วยเหตุนี้ พันธกิจที่โยชูวาหรือเนหะมีย์รับผิดชอบต่างก็สำเร็จอย่างงดงาม


3) ฝึกฝนชีวิต (สุภาษิต 22:6) พระคัมภีร์บอกชัดว่า “จงฝึก” วินัยมาจากการฝึกฝนบ่อยๆ ฝึกให้เป็นนิสัย คำว่า “เด็ก” ในภาษาเดิมหมายถึงเด็กที่เพิ่งคลอดจนถึงวัยออกเรือน และคำว่า “ผู้ใหญ่” ไม่ได้หมายถึงคนอายุ 60, 70 ปี แต่หมายถึงเด็กหนุ่มเด็กสาว นั่นก็หมายความว่า เมื่อเด็กเล็กๆมีวินัย จะส่งผลต่อชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่มวัยสาว

ขอพระเจ้าโปรดอวยพระพรทุกท่าน ให้เก็บเกี่ยวความมั่งคั่งฝ่ายวิญญาณบนถนน “วินัย” แห่งชีวิต อาเมน