gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 893
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2011618
เรามี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

205767_2047...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home ข้อคิด เรื่องสั้น เรื่องสั้น ต้นไม้ 3 ต้น

   
ที่บนภูเขาสูงใหญ่มีต้นไม้น้อยๆ3 ต้นยืนชูกิ่งก้าน และคุยถึงความใฝ่ฝันเมื่อมันเติบโตขึ้น ต้นไม้น้อยต้นแรกมองไปยังดาวบนฟ้าแล้วกล่าวว่า"ฉันอยากจะเก็บรักษาสมบัติล้ำค่า ฉันอยากเต็มไปด้วยทองคำและเพชรพลอย ฉันอยากจะเป็นหีบสมบัติที่งดงามที่สุดในโลก" ต้นไม้น้อยต้นที่ 2 มองไปยังคลื่นที่ซัดสาดในทะเล "ฉันอยากจะท่องไปในทะเลใหญ่ และรับใช้พระมหากษัตริย์ผู้ทรงอำนาจ ฉันจะเป็นเรือที่แข็งแรงที่สุดในโลก"

Three little trees --สามต้นไม้น้อย--


     บนภูเขาสูงใหญ่มีต้นไม้น้อยๆ3 ต้นยืนชูกิ่งก้าน และคุยถึงความใฝ่ฝันเมื่อมันเติบโตขึ้น ต้นไม้น้อยต้นแรกมองไปยังดาวบนฟ้าแล้วกล่าวว่า"ฉันอยากจะเก็บรักษาสมบัติล้ำค่า ฉันอยากเต็มไปด้วยทองคำและเพชรพลอย ฉันอยากจะเป็นหีบสมบัติที่งดงามที่สุดในโลก" ต้นไม้น้อยต้นที่ 2 มองไปยังคลื่นที่ซัดสาดในทะเล "ฉันอยากจะท่องไปในทะเลใหญ่ และรับใช้พระมหากษัตริย์ผู้ทรงอำนาจ ฉันจะเป็นเรือที่แข็งแรงที่สุดในโลก"

       ต้นไม้น้อยต้นที่ 3 มองไปยังหุบเขด้านล่าง เขาเห็นคนมากมายกำลังวุ่นวายทำงานของตน "ฉันไม่อยากไปจากยอดเขาแห่งนี้ ฉันอยากจะเติบโต สูงใหญ่ เพื่อว่าเมื่อใครๆหยุดมองที่ฉัน เขาจะมองขึ้นไปบนฟ้าสวรรค์และคิดถึงพระเจ้า ฉันจะเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก" วันคืนผ่านไป ฝนตกลงมาและแสงแดดสาดส่อง ต้นไม้ทั้งสามเติบโตขึ้น วันหนึ่งคนตัดไม้3คนได้ขึ้นมายังยอดเขา คนตัดไม้คนแรก มองดูต้นไม้ต้นแรกและกล่าวว่า"ต้นไม้นี้สวยงามมาก มันยอดเยี่ยมสำหรับฉัน" เขาลงมือฟัน และต้นไม้ต้นแรกค่อยๆล้มลง "ตอนนี้ฉันจะถูกทำเป็นหีบที่งดงามที่สุด และฉันจะเก็บรักษาสมบัติล้ำค่า"ต้นไม้ต้นแรกพูด คนตัดไม้คนที่ 2 มองที่ต้นไม้ต้นที่ 2 แล้วกล่าวว่า"ต้นไม้นี้แข็งแรงมากมาก มันยอดเยี่ยมสำหรับฉัน" เขาลงมือฟัน และต้นไม้ต้นที่ 2  ค่อยๆล้มลง"ตอนนี้ฉันจะได้ท่องไปยังทะเลใหญ่"ต้นไม้ต้นที่ 2 คิด"ฉันจะเป็นเรือที่แข็งแรงสำหรับพระมหากษัตริย์" ต้นไม้ต้นที่ 3 รู้สึกหวาหวั่นเมื่อคนตัดไม้คนสุดท้ายมองมาที่เขา เขายืนตรงและชี้ไปยังฟ้าสวรรค์ด้วยใจกล้าหาญแต่คนตัดไม้ไม่มองดูแม้แต่น้อย"ต้นไม้แบบไหนก็ได้สำหรับฉัน" เขากล่าวและลงมือฟัน ต้นไม้ต้นที่ 3 ก็ล้มลง ต้น

       ไม้ต้นแรกยินดีมากเมื่อเขาถูกนำมามายังร้านของช่างไม้ แต่ช่างไม้ได้ทำให้เขากลายเป็นรางอาหารสำหรับสัตว์ ต้นไม้ที่เคยสวยงามไม่ได้เต็มไปด้วยสมบัติล้ำค่า แต่เต็มไปด้วยเศษฝุ่นและฟางสำหรับสัตว์ที่หิวโหย ต้นไม้ต้นที่ 2 ยิ้มเมื่อคนตัดไม้นำเขามายังโรงเรือ แต่วันนั้นไม่มีการทำเรือใหญ่ ต้นไม้ที่เคยแข็งแรงถูกทำเป็นเรือหาปลาธรรมดาๆ มันเล็กและบอบบางเกินกว่าจะแล่นในทะเลหรือแม้ในแม่น้ำ เขาถูกนำไปยังทะเลสาบเล็กๆ ต้นไม้ต้นที่ 3 รู้สึกสับสนเมื่อคนตัดไม้ตัดเขาเป็นท่อนใหญ่และทิ้งไว้ในทุ่ง "เกิดอะไรขึ้น?" ต้นไม้ที่เคยสูงใหญ่คิด "สิ่งที่ฉันต้องการคืออยู่บนภูเขาและชี้ไปยังพระเจ้า"

     เวลาผ่านไป ต้นไม้ทั้งสามเกือบจะลืมความฝันของเขา แต่แล้วคืนหนึ่ง ดวงดาวสุกใสก็ส่องแสงมายังต้นไม้ต้นแรก ขณะที่หญิงสาวได้วางทารกของเธอลงในรางหญ้า"ฉันอยากจะมีเปลให้เขา"สามีของเธอกระซิบ หญิงสาวบีบมือของเขาและยิ้ม ขณะที่ดวงดาวได้ฉายแสงมายังรางไม้ที่เรียบง่ายนั้น"รางหญ้านี้งดงามมาก" เธอกล่าว

         ในเวลานั้น ต้นไม้ต้นแรกจึงได้รู้ว่าเขาได้ห่อหุ้มรักษาสมบัติที่ล้ำค่าที่สุดในโลกแล้ว บ่ายวันหนึ่ง นักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยกับเพื่อนของเขา ได้ลงเรือหาปลาเก่าลำหนึ่ง นักเดินทางนั้นหลับไป และต้นไม้ต้นที่สองก็ได้ล่องไปสู่ทะเลสาบ ไม่นานพายุใหญ่ก็โหมกระหน่ำ ต้นไม้น้อยสั่นไหว เขารู้ว่าเขาไม่แข็งแกร่งพอที่จะนำผู้โดยสารทุกคนให้ปลอดภัยจากพายุ นักเดินทางผู้เหน็ดเหนื่อยได้ตื่นขึ้น เขายืนแล้วยื่นมือออกไปกล่าวว่า "จงสงบ" พายุหยุดทันที ทันใดนั้นต้นไม้ต้นที่ 2 จึงรู้ว่าเขาได้เป็นเรือของกษัตริย์แห่งฟ้าสวรรค์และแผ่นดินโลก เช้าวันศุกร์ ต้นไม้ต้นที่ 3 ตื่นขึ้นเมื่อเขาถูกยกขึ้นจากกองไม้ที่ถูกลืม เขาพบว่าเขาถูกนำผ่านฝูงชนที่โกรธเคือง เขาสั่นไหวเมื่อทหารตอกตะปูให้มือของชายคนหนึ่งติดกับไม้นั้น เขารู้สึกถึงความน่าเกลียด และตำต้อย แต่ว่าในเช้าวันอาทิตย์เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น และแผ่นดินโลกไหวด้วยความยินดี ต้นไม้ต้นที่ 3 ได้รับรู้ว่าความรักของพระเจ้าได้เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ความรักนี้ทำให้ต้นไม้น้อยแข็งแกร่งและทุกครั้งที่ผู้คนคิดถึงต้นไม้นี้ เขาจะคิดถึงพระเจ้า นั่นเป็นสิ่งที่มีค่ากว่าการเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลกมากนัก

ดังนั้น
ถ้าเมื่อไหร่คุณรู้สึกแย่เพราะไม่สามารถทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ ขอเพียงแค่นั่งนั่งลงและชื่นชมยินดี เพราะพระเจ้าจัดเตรียมสิ่งที่ดีกว่าไว้ให้คุณแล้ว