gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125728
เรามี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

205767_2047...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Story/บทความ บทความ "ยิ้ม"

ยิ้ม

  วันนี้คุณยิ้มหรือยัง?  
ในชีวิตเรา มีอะไรบ้างที่ทำให้เรายิ้ม
33% เด็กและทารก


ยิ้ม

 

  วันนี้คุณยิ้มหรือยัง?  ในชีวิตเรา มีอะไรบ้างที่ทำให้เรายิ้ม

33% เด็กและทารก

28% ครอบครัวและเพื่อน

22% สัตว์เลี้ยงและสัตว์อื่นๆ

8% ธรรมชาติ

6% เงิน

ถ้าสังเกตว่า สิ่งที่ทำให้เรายิ้ม มากที่สุด ถึง 33 %  คือ เด็กและทารก รองลงมา คือ ครอบครัวและเพื่อน 28% และลองดูว่า สิ่งที่ทำให้ยิ้มน้อยที่สุด คือ เงิน เพียง 6% แต่ทุกวันนี้ คนเรา เป็นบ้าเป็นหลังกับการเสาะแสวงหาเงิน เกือบทั้งชีวิต ที่เราแสวงหาเงิน ในหนึ่ง วัน มี 24 ชั่วโมง เราใช้เวลา ในการทำงานหาเงิน ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยังไม่รวมถึงการคิดเรื่องเงิน ประมาณมากกว่า 15 ชั่วโมง ที่เราคิดเรื่องเงินในชีวิตประจำวันของเรา

สิ่งที่ทำให้ยิ้มน้อยที่สุดคือเงิน แต่คนเราให้ความสนใจกับสิ่งนี้มากในแต่ละวัน

          คนในปัจจุบันนี้ เจ็บป่วย เพราะใจไม่มีความสุข ในพระธรรมสุภาษิต 17.22กล่าวว่า “ใจร่าเริง เป็นยาอย่างดี แต่จิตใจที่หมดมานะทำให้กระดูกแห้ง” “Being cheerful keeps you healthy. It is slow death to be gloomy all the time.”    ถ้าใจเราดี มีความสุขใจ  สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย ถ้าใบหน้าเราแสดงออกด้วยรอยยิ้ม ก็จะเห็นความสุขที่ฉายออกมาในชีวิต

          วันหนึ่ง ลูกกลับมาจากโรงเรียน เอื้อมมือน้อยๆ มาจับที่ใบหน้าของแม่ แล้วบอกให้ทำหน้าเศร้า เขาก็พูดว่า sad แปลว่า เศร้า และบอกให้ทำหน้ายิ้ม แม่เองคิดในใจว่า ต้องพูดว่า smile ซึ่งแปลว่า ยิ้ม แน่ๆ แต่กลับพูดว่า Happy แปลว่า ความสุข  ทำให้สะกิดใจได้คิดว่า จริงสินะ  ยิ้ม ก็แปลว่า มีความสุข แม้แต่เด็กๆ ยังเข้าใจว่า ยิ้มแล้วมีความสุข เพราะฉะนั้น ลูกๆ ของเราสัมผัสได้ว่า เรามีความสุขหรือความทุกข์ก็จากรอยยิ้มของเรา ครอบครัวเราจะมีความสุขหรือไม่ ก็มาจากรอยยิ้มที่มีให้แก่กันและกันในแต่ละวัน ถ้าตื่นขึ้นมาพบแต่รอยยิ้มของคนในครอบครัว ก็จะบ่งบอกได้ว่าเป็นครอบครัวที่มีความสุข   เคยได้ยินคำพูดว่า “ใบหน้าเปื้อนยิ้ม” คำว่า เปื้อน ฟังดูเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ แต่ถ้า เติมคำว่า ยิ้ม เข้าไปแล้ว เปลี่ยนความหมายว่า  มีความสุขทันที  และ หากชีวิตของเรา คำนึงถึง ผู้หนึ่งที่มองดูเรา อยู่กับเราตลอดเวลา มองเห็นการดำเนินชีวิตของเราแล้ว ยิ้ม พอใจ ในการทำงาน การปรนนิบัติรับใช้ ของเราแล้ว จะรู้สึกอย่างไร ถ้าเราได้ถวายเกียรติแต่พระองค์ด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา และถ้าใบหน้าเรามีความสุข ก็มีแต่คนอยากอยู่ใกล้ ใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม จะเป็นพยานถึงความรักของพระเยซูคริสต์ที่มีต่อชีวิตของเรา ซึ่งได้เปิดเผยถึง สันติสุขแท้ในชีวิตที่ได้รับจากพระเจ้า

          เคยไปติดต่อราชการ ที่ว่าการอำเภอแห่งหนึ่ง  เขียนป้ายติดไว้ว่า “อำเภอยิ้ม” และเมื่อเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ ก็เห็นว่ามีใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม การบริการด้วยรอยยิ้ม ทำให้ลดความเคร่งเครียด ลดความหวาดกลัว ลดชนชั้น แต่เพิ่มความสุขในการทำงาน เพิ่มความสุขให้ผู้ที่พบเห็น และติดต่อ  ทั้งๆ ที่การทำงาน เกี่ยวกับเอกสารที่สำคัญ ติดต่อหลายขั้นตอน บางครั้งยุ่งยาก แต่เมื่อมีรอยยิ้มเข้ามา ทำให้เกิดความสุขในการติดต่อ และ การทำงานจบลงด้วยความสุข เป็นที่สรรเสริญของประชาชน

          เมื่อขึ้นปีใหม่ ผู้คนที่พบหน้ากันมักจะกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ บ้างก็กล่าว Happy new year ผู้เขียนจะขอแปลความหมายว่า ขอให้มีความสุข และมีรอยยิ้มอยู่เสมอ  ในปีใหม่ 2010 นี้ ถ้าชีวิตของเราถวายเกียรติแด่พระเจ้าด้วยรอยยิ้ม ที่ปรากฏบนใบหน้าเสมอ เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติสุขที่ได้รับจากพระเจ้า เมื่อพระองค์ทรงมองดูเรา พระองค์จะสุขใจสักเพียงไร วันนี้คุณทำให้พระเจ้ายิ้มหรือยัง ?

โดย.  สุคนธ์รักษ์  ปัญญา

  5 มกราคม 2010