gototopgototop
Get Adobe Flash player

Statistics/สถิติผู้เยี่ยมชม

สมาชิก : 375
Content : 895
เว็บลิงก์ : 38
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2125708
เรามี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Gallery Image

230315_2106...
Image Detail

เว็บเครือข่ายคริสเตียน

Home Story/บทความ หนัง 2012 เข้าข่ายหมิ่นอิสลามหรือ?หนังวันสิ้นโลก ถูกตำหนิว่าเข้าข่ายดูหมิ่นอิสลาม

   อุละมะอฺอินโดเข้าที่ประชุม จะออกฟัตวาห้ามดู หนัง 2012 สำนักข่าวมุสลิมไทย - วันสิ้นโลก อุละมะอฺอินโดเข้าที่ประชุม จะออกฟัตวาห้ามดู หนัง 2012    จาการ์ต้า - (19/11)


อุละมะอฺอินโดเข้าที่ประชุม จะออกฟัตวาห้ามดู หนัง 2012 สำนักข่าวมุสลิมไทย - วันสิ้นโลก อุละมะอฺอินโดเข้าที่ประชุม
จะออกฟัตวาห้ามดู หนัง 2012 จาการ์ต้า - (19/11)

ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องล่าสุดที่เกี่ยวกับอวสานของโลก "2012"ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในอินโดนีเซียโดยเหล่าอุละมะอฺหัวเก่าลุกขึ้นมาประณามว่าเป็นการปลุกกระแสการต่อต้านอิสลาม ภาพยนตร์ดังกล่าวเปิดฉายทั่วจาการ์ต้าหลังจากประสบความสำเร็จในอเมริกาเหนือ โดยเอาชนะภาพยนตร์เรื่อง "คริสมาส แครอล"ของวอลต์ ดิสนี่ย์ ขึ้นสู่อันดับหนึ่งในตารางเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนและคาดว่าจะประสบความสำเร็จที่นี่เช่นกันหากพิจารณาจากบรรดาคนดูที่เข้าแถวรอซื้อตั๋วเข้าชม

หนังวันสิ้นโลก ถูกตำหนิว่าเข้าข่ายดูหมิ่นอิสลาม

ขณะ เดียวกันสภาอุละมะอฺแห่งชาติ (MUI) กำลังถกเถียงกันว่าควรจะออกคำฟัตวาให้ต่อต้านหนังเรื่องนี้หรือไม่โดยมีอุละมะอฺท้องถิ่นแห่งหนึ่งได้ดำเนินการแล้วแต่ไม่ได้รับความสนใจเชื่อฟังนัก ประธานสภาอุละมา อฺกล่าวว่า อัลกุรอานระบุว่าวันสิ้นโลกเป็นปริศนาของพระเจ้า ซึ่งไม่อาจมีผู้ทำนายล่วงหน้าได้ซึ่งขัดแย้งกับที่สื่อในภาพยนตร์และสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางศาสนามากนักภาพยนตร์ดังกล่าวอาจจะมีอิทธิพลทำให้ความศรัทธาสั่นคลอน

ใน ภาพยนตร์มีฉากเห็นชัดว่ากะอฺบะอฺ และมัสยิดถูกทำลายแต่โบสถ์คริสต์กลับคงอยู่ มีแต่เพียงการบรรยายว่าวาติกันล่มสลาย
และรูปปั้นพระคริสต์ที่ลือชื่อในเมืองริโอ เดอ จาเนโรแตกละเอียดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งประธาน ฯ กล่าวว่าหลายฉากสื่อให้เห็นถึงการต่อต้านอิสลามและองค์กรด้านการเซ็นเซอร์ควรจะตัดภาพเหล่านี้ทิ้งเพราะเป็นการทำร้ายความรู้สึกของมุสลิม

แต่ผู้ที่ ได้ชมภาพยนตร์แล้วหลายคนไม่ได้คิดเช่นนั้น  Ian Ramelan วัย 49ปี บอกว่าดูแล้วยิ่งทำให้มีศรัทธามากขึ้นและว่าเหล่าอุละมะอฺควรจะเอาเวลาไปคิดหาวิธีปราบคอรัปชั่นซึ่งกำลังระบาดทั่วประเทศ มากกว่าจะมาคิดหยุมหยิมในเรื่องนี้

รา ฟี กามาล นักศึกษาวัย 22 ปี คิดว่าเรื่องนี้อาจจะขัดแย้งกับศาสนาเพราะมีการให้คนทำนายวันสิ้นโลกแต่นี่ก็เป็นเพียงหนังที่เกี่ยวกับภัยพิบัติธรรมชาติเรื่องหนึ่งซึ่งที่สุดแล้วก็ยังมีผู้รอดชีวิต(ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะมีคนตายกันมากกว่าเรื่องอื่น) แต่วันสิ้นโลกจริงๆคงไม่มีใครเหลือ

สตีเว่น เบเนดิคโต้ นักเรียนมัธยมวัย 14 ปีเห็นว่าเรื่องนี้สื่อในด้านบวกเพราะทำให้คนสำเหนียกว่ากำลังทำร้ายสิ่งแวดล้อม
และควรจะช่วยกันลดปริมาณการอุตสาหกรรม รวมทั้งกิจกรรมที่ทำลายธรรมชาติเช่น การทำลายป่า เป็นต้น -